Điều Trị Viêm Nha Chu

Dùng phương pháp điều trị duy trì có lợi, tích cực, ổn định bệnh. Điều trị nha chu duy trì sẽ được các bác sĩ kiểm tra, thăm khám tổng quát, theo dõi theo định kỳ. Mục đích để kiểm soát, ngăn chặn bệnh tái phát và phát triển.

Hàm răng nếu không được chăm sóc và vệ sinh răng miệng thường xuyên, sẽ dễ gây tổn thương, dẫn đến tình trạng gặp phải các bệnh lý rất nguy hiểm liên đến vấn đề về răng như là Viêm nha chu.

Điều trị Viêm nha chu, điều trị tủy răng, điều trị cười hở nướu, …là các bệnh lý cần thiết phải điều trị sớm, nếu không bệnh sẽ càng phát tán thêm. Điều trị nha chu hiện đang là phương thức điều trị hot, được nhiều bệnh nhân tìm đến và lựa chọn điều trị tại Trung Tâm Nha Khoa Ngọc Trai.

Bài viết hôm nay, chúng sẽ dẫn dắt các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề điều trị nha chu tại Nha Khoa Ngọc Trai được thực hiện như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi.

: Tẩy trắng răng là gì? Những điều cần biết về tẩy trắng răng

Điều Trị Viêm Nha Chu

Điều trị bệnh Viêm nha chu là gì?

Nha chu tán là một loại bệnh cực kỳ phổ biến, liên quan đến vùng răng hàm. Bệnh này đa số thường gặp ở các lứa tuổi trung niên và người già. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất răng nhiều nhất ở người lớn.

Nha chu rất khó để nhận ra bệnh phát tán vào thời gian đầu, nó diễn ra trong thầm lặng. Nên người bệnh không hề quan tâm và bỏ qua dễ dàng, đến khi bệnh đã diễn biến phức tạp và rất nặng thì mới được phát hiện. Dẫn đến việc điều trị nha chu quá trễ, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân và các yếu tố gây ra bệnh lý Viêm nha chu

Điều Trị Viêm Nha Chu

Theo điều tra chung của Viện răng hàm mặt tại Việt Nam thì đã có đến 60% trong độ tuổi từ 35 đến 45, mắc phải bệnh nha chu. Đôi khi trẻ em cũng có trường hợp mắc phải căn bệnh này, do triệu chứng viêm lợi và cao răng gây ra.

Thức ăn hằng ngày và lười vệ sinh răng miệng thường xuyên là hai yếu tố chính gây ra sự hình thành và phát triển của vi khuẩn vào mảng bám răng. Các mảng bám răng hội tụ và tích tụ dần từ kháng hóa chuyển thành cao răng chứa nhiều lượng vi khuẩn ngày càng cao, mọi độc tố từ vi khuẩn tạo ra cực kỳ nguy hại, nó sẽ phá hủy dần và gây các tình trạng bệnh lý như viêm lợi, phá hủy mô nâng đỡ cho răng, …tác động xấu đến lợi, làm cho nó không thể bám chắc vào bề mặt chân răng.

Yếu tố chính có nguy cơ gây bệnh nha chu

Điều Trị Viêm Nha Chu

 • Chế độ ăn uống dinh dưỡng không đầy đủ, vệ sinh răng miệng không đảm bảo và đầy đủ, đánh răng ít nhất là 2 lần/ngày.
 • Sức đề kháng của cơ thể quá yếu để chống lại bệnh, nhất là với phụ nữ có thai.
 • Sử dụng chất kích thích quá nhiều như thuốc lá, bia, ….
 • Đã mắc phải các bệnh như tiểu đường, HIV/AIDS, ….

Phương pháp điều trị nha chu hiệu quả số 1 tại Nha Khoa Ngọc Trai

Điều Trị Viêm Nha Chu

Tại Trung Tâm Nha Khoa Ngọc Trai có 4 phương pháp chính để điều trị nha chu hiệu quả số 1 và nhanh chóng phục hồi bệnh cho bệnh nhân.

1. Điều trị nha chu khẩn cấp

Trường hợp bệnh nhân cần phải điều trị nha chu khẩn cấp là khi vùng nướu lợi hay niêm mạc có chứa ổ mũ. Biểu hiện rõ nhất là niêm mạc bị sưng đỏ, cực kỳ đau, khó chịu, sờ vào phập phồng.

Nếu uống thuốc kháng sinh chống đau, chống viêm, ổ mủ sẽ tạm xẹp và bớt đau hơn nhưng nó không chấm dứt hoàn toàn. Có thể tái phát lại, quá trình bệnh tái phát dẫn đến tình trạng mãn tính, thập chí là lâm vào cơn cấp tính, nó tái diễn theo chu kỳ, lặp đi lặp lại nhiều lần, dẫn đến bệnh càng nghiêm trọng hơn.

2. Điều trị nha chu không phẫu thuật

 • Khi bệnh nhân cần thay thế, chỉnh sửa các miếng trám và phục hình lại răng không đúng kỹ thuật.
 • Chỉ định, đánh giá răng cần nhổ nhất là răng không cần thiết và không giữ lại được.
 • Cố định lại răng, khi răng có dấu hiệu bị lung lay
 • Thực hiện phục hồi và chỉnh hình tạm thời, nếu như bệnh nhân cảm cần thiết
 • Cạo vôi hay cao răng
 • Xử lý mặt gốc của những chiếc răng
 • Chấm thuốc sát khuẩn hoặc thuốc chống viêm

3. Điều trị nha chu phẫu thuật

Phẫu thuật nha chu chỉ áp dụng điều trị bằng các phương pháp thông thường, nhưng bệnh nhân không đáp ứng. Thì sẽ chia làm ba trường hợp:

Phẫu thuật bỏ túi nha chu: Nghĩa là giảm độ sâu của túi nha chu, có như thế mới thuận lợi cho vấn đề vệ sinh răng miệng khi có mảng bám vi khuẩn bám trên răng.

Phẫu thuật tái tạo nha chu: Xương và mô nha chu sẽ bị phá hủy để tạo thành túi nha chu bám xung quanh răng. Nếu túi nha chu càng sâu, chứa nhiều vi khuẩn, làm cho xương và mô bị phá hủy, răng càng bị lung lay nặng hơn. Nên sau khi phẫu thuật mô và xương vẫn có thể tái tạo lại được.

Phẫu thuật phần ghép mô mềm: Chân răng lộ ngày càng rõ là hậu quả lợi ngày càng bị tụt lại. Bằng biện pháp phẫu thuật ghép mô có thể phục hồi và ngăn chặn được vi khuẩn phá hoại lợi. Phẫu thuật ghép mô được tiến hành ở một hay nhiều răng để tạo sự đồng điệu cho đường viên lợi, giảm bớt cơn đau ê buốt răng.

4. Điều trị nha chu duy trì

Dùng phương pháp điều trị duy trì có lợi, tích cực, ổn định bệnh. Điều trị nha chu duy trì sẽ được các bác sĩ kiểm tra, thăm khám tổng quát, theo dõi theo định kỳ. Mục đích để kiểm soát, ngăn chặn bệnh tái phát và phát triển.

Chỉ cần bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị nha chu kịp thời, sẽ giúp hàm răng của bạn luôn luôn chắc khỏe. Đừng quên vệ sinh răng miệng kỹ hơn, một ngày vệ sinh ít nhất là 2 lần/ngày, cần đến Trung tâm Nha Khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng các bệnh lý về răng.