Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm Của Hàm Răng Giả Tháo Lắp

Phương pháp làm hàm răng giả tháo lắp là sử dụng một tổ hợp răng giả trên nền nhựa có khung kim loại, để phục hồi lại răng bị mất nhiều răng liền nhau hoặc toàn bộ hàm răng. Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng phổ biến là cầu răng sứ, hàm răng giả tháo lắp và cấy ghép Implant.

Trong đó, phương pháp hàm răng giả tháo lắp là phương pháp tiết kiệm nhất mà vẫn mang lại tính thẩm mỹ cao. Tìm hiểu thêm về phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ưu nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Trồng răng hàm giả tháo lắp là gì?

Chiếc răng hàm giả tháo lắp là một tổ hợp bao gồm có nướu và răng giả, phần nền nướu được làm bằng nhựa cứng hoặc nhựa mềm (có gắn móc kim loại hoặc là không có móc kim loại) có màu hồng giống như nướu thật. Phần trên của nướu được gắn chiếc răng giả làm bằng nhựa hoặc sứ số răng này tương đương với số răng mà bệnh nhân bị mất cần thay thế.

Hàm giả tháo lắp gồm có 2 loại là: Tháo lắp toàn phần và tháo lắp bán phần. Chính vì thế mà giá hàm giả tháo lắp bao nhiêu phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn điều trị.

  • Hàm tháo lắp toàn phần: Đây là loại hàm giả tháo lắp được áp dụng đối với những trường hợp mất toàn bộ răng ở hàm trên hoặc là hàm dưới. Loại răng giả này là một thể khối thống nhất được đặt trên mô mướu răng mà không có mắc cài kim loại do đó việc chế tác đơn giản quy trình thực hiện nhanh cho nên với giải pháp này thì chi phí thực hiện không cao.
  • Hàm tháo lắp bán phần: Áp dụng cho trường hợp mất ít răng trên cung hàm.Trường hợp này thì hàm răng giả có nền nhựa và có mắc cài kim loại hoặc khung liên kết có gắn vào những chiếc răng thật nên hàm giả tháo lắp trường hợp này cố định và chắc chắn hơn nhưng vẫn có thể tháo lắp và vệ sinh được.

Tìm hiểu ưu nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Thông thường, răng giả tháo lắp có các loại như sau

Răng tháo lắp trên nền nhựa

  • Đây là loại hàm tháo lắp được sử dụng phổ biến từ rất lâu, thường được sử dụng cho người cao tuổi khi bị mất hết răng, hoặc mất nhiều răng liên tiếp đều được
  • Loại hàm này có nền bằng nhựa và răng giả được ép chặt lên trên nền. Loại hàm giả này có chi phí rẻ nhất trong các loại hàm tháo lắp.
  • Răng tháo lắp nền nhựa được thiết kế linh động, ôm sát vào nướu khá tiện lợi. Tuy nhiên nó lại khá cồng kềnh, khi người bệnh mang vào sẽ có cảm giác nặng trong khoang miệng. Độ bền của hàm cũng không được kéo dài lâu, vì sau một thời gian, qua quá trình ăn nhai và khi xương hàm bị tiêu đi thì hàm giả cũng trở nên lõng lẽo, dễ bị rơi vỡ khi mang. Lúc đó bệnh nhân lại phải đến bác sĩ để làm lại hàm khác nên sẽ tốn thêm một khoảng chi phí.

Răng giả tháo lắp trên nền kim loại

  • Với loại hàm này, các răng giả trên nền nhựa sẽ được kết hợp thêm một khung kim loại. Khung kim loại này được cấu tạo từ hợp chất Ni – Cr hoặc Titanium nên rất lành tính cho cơ thể bệnh nhân. Loại hàm này được chỉ định cho những bệnh nhân chỉ mất một số răng và còn răng thật để làm trụ bám.
  • Do được kết hợp với khung kim loại nên loại hàm giả này rất cứng chắc, có kích thước nhỏ, gọn hơn so với hàm nhựa toàn phần. So với răng tháo lắp trên nền nhựa thì loại này có sự chắc chắn và độ bền cao hơn. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì răng thật sẽ bị ảnh hưởng và yếu đi, vì móc kim loại bám vào răng thật sẽ làm răng bị co kéo.

Tìm hiểu ưu nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp trên trụ Implant

  • Răng giả tháo lắp trên implant cùng giống với loại hàm giả thông thường, chỉ khác là các bác sĩ sẽ gắn thêm từ khoảng 4 đến 6 trụ implant vào bên trong xương hàm của bệnh nhân để làm điểm tựa cho hàm giả cứng chắc hơn, giúp cho việc ăn nhai dễ dàng và tốt hơn.
  • Loại hàm giả này có độ bền chắc cao, các trụ implant được cấu tạo từ hợp chất titanium nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Bên cạnh đó, các trụ implant này có chức năng như những chân răng thật, sẽ tích hợp vào xương hàm thành một khối thống nhất, nên loại hàm này giúp hạn chế tình trạng tiêu xương hàm ở người bệnh, không gây ra sự lệch lạc hay xê dịch hàm trong quá trình ăn nhai. Răng tháo lắp trên implant có thể tồn tại vĩnh viễn mà không cần phải thay mới nếu bệnh nhân chăm sóc tốt.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và ra quyết định điều trị răng. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.