Nội nha, điều trị nội nha là gì?

Mỗi răng trên cung hàm có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và thay đổi trên từng răng, từng cá nhân và độ tuổi…Ví dụ: răng cửa hàm trên thường có 1 ống tuỷ nhưng răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người già có tuỷ răng hay bị canxi hoá gây khó khăn cho việc nội nha…
 
Điều trị nội nha- Endodontic treatment hay còn gọi là chữa tủy răng là một chuyên ngành lớn trong Nha khoa vì nếu muốn làm tốt thì cần nhiều trang thiết bị tối tân và Bác sĩ có chuyên môn sâu. Răng được chỉ định điều trị nội nha khi nó đã bị tổn thương (thường do sâu răng, chấn thương, viêm nha chu..) đã lan đến tủy, làm tủy bị viêm không hồi phục, tủy chết, tủy thối…). Có khi một răng tủy còn sống nhưng vẫn được điều trị nội nha do những yêu cầu của phục hình.
 
Điều trị nội nha  là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của BS rất cao. Đối với răng một chân (ví dụ như răng cửa) thì hệ thống ống tủy tương đối đơn giản, còn với răng nhiều chân (ví dụ răng cối) thì khó hơn vì chúng nhiều khi có hệ thống ống tủy khá phức tạp. Vì thế, để có thể điều trị nội nha tốt cần có các BS được đào tạo chuyên sâu và nhiều máy móc tối tân để hỗ trợ cho công việc. 
Quảng cáo 01Quảng cáo 2