Các loại mắc cài chỉnh nha

Các loại mắc cài chỉnh nhaCó nhiều loại khí cụ dùng để chỉnh hình răng. Mắc cài kim loại và mắc cài sứ thẩm mỹ là hai loại khí cụ được sử dụng phổ biến nhất. Bệnh nhân có thể chọn mắc cài sứ, nhựa (mắc cài trong suốt) hay mắc cài kim loại. Thép không rỉ là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất và hiệu quả nhưng mắc cài sứ và nhựa được sử dụng vì mục đích thẩm mỹ.
 
Trước khi quyết định chọn phương pháp điều trị, bạn nên trao đổi kỹ với Nha sỹ để chọn loại mắc cài phù hợp với bạn nhất cả về tính năng của khí cụ và khả năng tài chính.
 
Mắc cài kim loại
 
Nói chung đây là chọn lựa kinh tế nhất, ngoài ra mắc cài kim loại còn là chọn lựa cần thiết cho những trường hợp cần phải điều chỉnh nhiều. Nha sỹ sẽ tư vấn cho bạn biết khí cụ chỉnh nha kim loại có cần thiết đối với trường hợp của bạn hay không.
 
Mắc cài sứ "giống màu răng"
 
Khí cụ chỉnh nha này sử dụng những mắc cài bằng sứ khó nhận thấy dành cho những bệnh nhân quan tâm nhiều đến vẻ đẹp nụ cười khi đeo mắc cài. Mắc cài sứ thì không phản chiếu vì thế hòa lẫn với màu răng tự nhiên. Vì thế bạn không còn phải lo lắng nụ cười trở nên "kim loại hóa" như khi đeo mắc cài kim loại thông thường. Hơn nữa, mắc cài sứ thì không nhiễm màu hay đổi màu theo thời gian.
 
Mắc cài trong suốt, Khí cụ chỉnh nha không nhìn thấy (INVISALIGN)
 
Một số nha khoa có thực hiện mắc cài trong suốt. Mắc cài được làm từ sapphire đơn tinh thể trong suốt nên có thể nhìn xuyên thấu, trừ dây cung. Loại khí cụ chỉnh hình răng không nhìn thấy mới nhất là hệ thống Invisalign®. Những khay chỉnh nha Invisalign® chỉnh răng rất hiệu quả nhưng hoàn toàn không thể nhận thấy được.
 
Khí cụ chỉnh nha phía lưỡi
 
Mắc cài chỉnh nha được gắn vào mặt trong (mặt phía luỡi) nên hoàn toàn không trông thấy. Phương pháp chỉnh nha này thích hợp với người lớn muốn cải thiện thẩm mỹ và chức năng của hàm răng mà không muốn người khác biết mình đang chỉnh răng.
 
Khí cụ duy trì
 
Khí cụ duy trì trong chỉnh nha được làm từ nhựa hay thép không rỉ dùng để giữ yên vị trí của răng bệnh nhân sau khi mắc cài được tháo đi. Khí cụ duy trì giữ răng trong vị trí mới đạt được sau khi chỉnh, trong khi đó nướu và xương xung quanh tiếp tục điều chỉnh. Thời gian mang khí cụ duy trì thay đổi tùy từng trường hợp nhưng những bệnh nhận tuổi teen nên đeo khí cụ duy trì cho đến hơn 20 tuổi.
Quảng cáo 01Quảng cáo 2